Chủ động phòng ngừa bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Bài viết được tham vấn chuyên môn từ Bác sĩ Lê Hồng Anh – Bác Sĩ Chuyên Khoa II Hô Hấp – Phổi – Lao , Giám Đốc Chuyên Môn Phòng Khám Chuyên Khoa Quốc Tế Phổi Saigon .

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là tình trạng viêm niêm mạc đường thở mạn tính do luồng khí bị tắc nghẽn ở phổi. Bệnh có thể gây khó thở, suy hô hấp và tử vong.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính:

  • Hút thuốc lá hoặc thuốc lào.
  • Tiếp xúc với môi trường sống, môi trường làm việc bị ô nhiễm, nhiều khói bụi độc hại
  • Có tiền sử mắc các bệnh đường hô hấp như: Hen suyễn, viêm phế quản cấp, bệnh lao
  • Người bị suy giảm miễn dịch, mắc các bệnh lý nhiễm trùng
  • Yếu tố di truyền; tuổi tác (người lớn tuổi)

Để kiểm soát bệnh, bỏ thuốc lá chính là yêu cầu đầu tiên đối với người mắc phổi tắc nghẽn mạn tính. Song song với đó, để điều trị hiệu quả cho người bệnh, sử dụng khí dung và thuốc uống, kháng sinh, xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ các chất đạm, giàu vitamin A, D, E và khoáng chất (hoa quả, rau xanh…) là rất cần thiết.

Mỗi người hãy nâng cao ý thức để phòng, tránh việc bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính bằng cách không hút thuốc lá, thuốc lào và các chất kích thích khác. Hạn chế tiếp xúc với khói thuốc lá. Đeo khẩu trang khi ra đường, đặc biệt là khi tiếp xúc với khói, bụi; đeo bảo hộ lao động khi tiếp xúc với môi trường ô nhiễm; vệ sinh môi trường sống hợp lý, không đun bếp than, củi.

Cùng với đó là tránh để bị lạnh đột ngột, vệ sinh mũi họng thường xuyên để đề phòng nhiễm trùng đường hô hấp trên. Khi nhiễm trùng đường hô hấp trên thì cần nhận biết sớm và điều trị ngay.

Phòng Khám Chuyên Khoa Quốc Tế Phổi Saigon , với đội ngũ Bác sĩ là các chuyên gia đầu ngành đến từ Bệnh Viện Phạm Ngọc Thạch , thực hiện được tất cả xét nghiệm và kỹ thuật y khoa hiện đại , chuyên sâu Hô Hấp – Phổi – Lao , luôn mang đến cho mỗi người bệnh những chứng cứ y học và hướng điều trị Chuẩn Quốc Tế .

Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng gọi số HOTLINE 0909.303.795 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Send message via your Messenger App
You have successfully booked a schedule at PhoiSaiGon, please check your email to confirm the reservation information

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Quý khách đã đặt lịch thành công ở PhoiSaiGon, vui lòng check mail để xác nhận thông tin lịch đặt

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.